Giống chanh dây tốt nhất hiện nay là giống nào?

Câu hỏi giống chanh dây tốt nhất hiện nay thật sự khiến bà con phân vân. Bởi qua bao nhiêu vụ trồng chanh dây, mỗi giống cây đều có những ưu, nhược điểm riêng biệt.

Điểm danh các giống chanh dây đang phổ biến tại Việt Nam

Vai trò của cây chanh leo trong nền nông sản Việt Nam

Việt Nam là nước nhiệt đới ẩm gió mùa, thổ nhưỡng đa dạng trải dài từ Bắc vào Nam. Chính vì vậy được xem là một trong những quốc gia có điều kiện phù hợp để trồng chanh leo. Bà con từ Bắc vào Nam đều thử nghiệm trồng loại cây này. Trong đó khu vực Mộc Châu, Sơn La miền Bắc và khu vực Tây Nguyên được xem là thủ phủ của chanh dây.

Cây chanh dây tuy là loài cây thân leo nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. Trung bình một cây chanh leo dài từ 12-15m, leo theo giàn được thiết kế sẵn. Sản lượng một cây chanh leo có thể lên tới hàng chục cân. Với những cây siêu trái, kỹ thuật chăm sóc cây tốt có thể lên tới cả tạ chanh dây. Với mức giá phổ thông bán ra thị trường là 30-40 ngàn đồng/cân khoảng 10-12 trái. Chưa kể sản lượng xuất khẩu sang các nước láng giềng như Hàn Quốc, Đài Loan, HongKong, Trung Quốc… Như vậy có thể nói, cây chanh leo mang lại giá trị kinh tế tương đối lớn.

Những điều kiện cần thiết để cây chanh leo phát triển thuận lợi

Không phải ngẫu nhiên Việt Nam lại lựa chọn cây chanh leo là một trong những nông sản xuất khẩu. Việt Nam có đầy đủ những điều kiện thuận lợi đáp ứng cho sự phát triển của cây chanh leo.

Về độ ẩm: Việt Nam có khí hậu phù hợp, nhiệt độ dao động trong khoảng 20-40 độ rất phù hợp với sự phát triển của chanh dây. Mùa chanh dây là từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm nên bà con có thể thu hoạch dài, có nhiều dịp để trải nghiệm loại quả rất tốt cho sức khoẻ này.

Về thổ nhưỡng: chanh dây ưa thích đất bằng phẳng, thoáng nước. Khu vực Tây Nguyên và một vài tỉnh thành thuộc miền núi nước ta có thổ nhưỡng sinh ra để trồng chanh dây. Đất ở những địa phương này tơi xốp, nhiều dinh dưỡng.

Về kỹ thuật chăm sóc: lực lượng nông dân khi trồng cây chanh dây đã tìm hiểu rất kỹ về đặc tính của loài cây trồng. Kỹ thuật chăm sóc chanh dây được bà con cập nhật và thực hiện đúng chuẩn. Như vậy mới đảm bảo sự phát triển đồng đều và mang lại sản lượng cao cho bà con.

Giống chanh dây tốt nhất hiện nay là gì?

Tại Việt Nam có nhiều giống chanh dây được trồng. Tiêu biểu nhất đó là giống chanh dây vỏ vàng được trồng tại miền Bắc và chanh dây vỏ tím được trồng ở Tây Nguyên. Ngoài ra còn có giống chanh dây colombia có giá trị kinh tế cao nhất. Tuy nhiên hiện tại vẫn chỉ được trồng với số lượng nhỏ.

Nói về giống chanh dây tốt nhất hiện nay thì rất khó để so sánh. Vì chanh dây vốn là loại cây dễ trồng, dễ thu hoạch. Đối với hai loại chanh dây vỏ vàng và chanh dây vỏ tím được xem là giống chanh leo tốt nhất hiện nay, phù hợp với địa hình thổ nhưỡng của Việt Nam. Cả hai giống chanh này đều có hương vị thơm ngon và mức giá thành tương đương nhau. Sản lượng thu hoạch cũng như vậy. Bà con có kế hoạch xuất khẩu hai giống chanh leo này trong khu vực.

Những tiêu chí quyết định giống chanh dây tốt nhất hiện nay

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sản lượng của cây chanh dây. Bà con cần lưu ý kỹ thuật chăm sóc chanh dây đúng cách. Luôn thực hiện đầy đủ những bước dưới đây nhé.

  • Cắt tỉa cành tạo tán lá khoẻ cho cây theo thiết kế của giàn leo
  • Làm cỏ sạch sẽ xung quanh vùng gốc cây bằng tay vì bộ rễ chanh leo khá nhạy cảm
  • Nhớ bón phân đầy đủ theo từng giai đoạn. Thông thường phân bón cho chanh leo được thực hiện 3 tháng một lần.
  • Phòng ngừa sâu bệnh hại kịp thời bằng dịch vụ phun thuốc chanh dây. Cây chanh dây thân leo nên khả năng lây lan dịch bệnh cực kỳ nhanh chóng. Đối với diện tích trồng cây lớn, bà con không thể thực hiện các phương pháp phun thuốc truyền thống được. Sẽ khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn.

Trên đây là những việc làm cần thiết để bà con có giống chanh dây tốt nhất hiện nay. Dịch vụ phun thuốc chanh dây được iDrone thực hiện trên nhiều tỉnh thành khắp Việt Nam. Chúng tôi còn cung cấp những thiết bị, phụ kiện, linh kiện các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tất cả đều được nhập khẩu chính hãng từ nhà sản xuất. Bà con quan tâm đến những sản phẩm này, cần tư vấn thông tin miễn phí có thể liên hệ tới chúng tôi qua những kênh dưới đây.

Hotline: 0362.11.33.55

Email: contact@idrone.vn

Website: https://idrone.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0362.11.33.55