Tuổi thọ cây chanh dây là bao nhiêu? Bạn có biết không

Tuổi thọ cây chanh dây kéo dài bao lâu là câu hỏi được bà con quan tâm. Có nhiều yếu tố tác động đến tuổi thọ của cây, mời bà con cùng tham khảo qua bài viết dưới đây. 

Những yếu tố tác động đến tuổi thọ cây chanh dây

Cây chanh dây là loại cây được trồng ngoài trời. Cũng như những loại cây khác, cây cần được chăm sóc chu đáo và kỹ lưỡng. Những yếu tố tác động đến tuổi thọ của cây chanh dây đó là kỹ thuật chăm sóc, thời tiết.

Bà con cần thực hiện đầy đủ những kỹ thuật như: tưới tiêu đầy đủ; bón phân đúng liều lượng; phun thuốc phòng ngừa dịch bệnh kịp thời; cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng… Thường xuyên làm cỏ, làm đất tơi xốp, bắt giàn leo cho cây đúng kích thước…

Thời tiết tại Việt Nam đa phần nóng ẩm, mưa nhiều vào đúng thời điểm trồng cây chanh leo. Chính vì vậy cây đảm bảo phát triển tốt. Trừ những năm hạn hán hoặc lũ lụt, thời tiết thất thường mới gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng. Tuy nhiên thời tiết không ủng hộ chính là nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh và sâu bệnh hại cây trồng. 

Tuổi thọ cây chanh dây là bao nhiêu?

Trong một môi trường đáp ứng đầy đủ các điều kiện tự nhiên thì cây chanh dây có thể sinh sống từ 5-7 năm. Mỗi năm chanh dây sẽ cho ra một vụ. Sản lượng của chanh dây sẽ đạt từ vài chục cân/cây cho đến cả tạ/cây tuỳ vào giống chanh leo.

Ngược lại, nếu thời tiết thất thường, cũng như các kỹ thuật chăm sóc chanh dây chưa đúng cách thì cây chanh leo có tuổi thọ thấp hơn. Tuỳ thuộc vào giống chanh leo. Không xác định được số năm cụ thể.

Tuy nhiên so với số năm tuổi thọ của cây cũng như giá thành con giống, các chi phí trồng cây khác thì chanh leo vẫn được đánh giá là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao. Không chỉ cung cấp nông sản cho thị trường trong nước mà chanh dây còn được xem là sản phẩm xuất khẩu được ưa chuộng. Những quốc gia lân cận rất yêu thích sản phẩm chanh dây của Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hongkong, Trung Quốc, Đài Loan…

Với cách chăm sóc tương đối dễ, cây giống luôn có sẵn, quả chứa nhiều chất dinh dưỡng… bà con luôn ưu tiên trồng chanh dây trên diện tích lớn. Những khu vực phù hợp trồng loại cây này đó là Tây Nguyên, Mộc Châu Sơn La…

Nguồn gốc của cây chanh dây như thế nào?

Chắc hẳn nhiều bà con tò mò tại sao cây chanh dây lại có nhiều ưu điểm đến vậy. Tuổi thọ 5-7 năm nhưng khả năng cho thu hoạch liên tục. Có thể ra quả ngay từ vụ đầu tiên trồng từ sau 6,8 tháng. Nguồn gốc cây chanh dây tại Việt Nam tập trung vào hai loại chính đó là:

  • Cây chanh dây vỏ vàng: nguồn gốc từ Srilanka, Hawaii và Uganda, quả có vị chua ngọt.
  • Cây chanh dây vỏ đỏ: có nguồn gốc từ Đài Loan và Australia. Loại cây này khá dễ trồng, dễ chăm sóc và sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu mát mẻ. Trong đó giống chanh dây đài nông 1 chiếm thị phần lớn toàn thị trường Việt.

Ngoài ra còn một số giống chanh dây nhập ngoại khác như chanh dây colombia, tuy nhiên chưa được ưu tiên trồng nhiều tại nước ta.

Cách chăm sóc cây chanh dây đúng chuẩn để gia tăng tuổi thọ

Chanh dây là loại cây thân leo, nên việc làm giàn để cho cây leo lên là vô cùng cần thiết. Giàn được thiết kế bằng thanh inox, sắt, thép… hoặc có thể tận dụng tường nhà, giàn mướp cũ… 

Bà con nhớ thực hiện những cách chăm sóc cây dưới đây:

  • Tưới nước cho cây 2 ngày một lần vào mùa mưa và mỗi ngày một lần vào mùa khô.
  • Chanh leo có thể sẽ mắc sâu bệnh ăn lá cây, đốm nâu, thối quả… cần chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây.
  • Cắt tỉa và tạo tán cho cây khi cây bám vào giàn. Lưu ý: Cây chanh dây là loại cây dễ bị sâu bệnh tấn công nên trồng ở nơi có đầy đủ ánh sáng, cung cấp đủ nước để cây nhanh ra hoa và kết trái, càng gần lúc thu hoạch thì lượng nước cây cần càng nhiều.

Để phòng trừ sâu bệnh cho cây chanh dây, bà con có thể sử dụng dịch vụ phun thuốc chanh dây. Dịch vụ này sẽ giúp bà con tiết kiệm thời gian, chi phí, an toàn cho sức khỏe và tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm khi thu hoạch.

Các kênh liên hệ của iDrone cung cấp dịch vụ phun thuốc chanh leo:

Hotline: 0362.11.33.55

Email: contact@idrone.vn

Website: https://idrone.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0362.11.33.55