Giống chanh dây đài nông 1 có đặc điểm gì?

Thị trường Việt Nam đón nhận giống chanh dây đài nông 1 với nhiều ưu điểm nổi bật. Có công nghệ sản xuất từ Đài Loan, giống chanh dây này mang lại nhiều trải nghiệm mới cho bà con.

Giống chanh dây đài nông có đặc điểm gì?

Đây là giống chanh dây được chuyển giao công nghệ từ Đài Loan. Ghép mắt từ cây mẹ. Có sức đề kháng rất tốt, khả năng tự chống chịu sâu bệnh hại cao và đặc biệt rất phù hợp với điều kiện thời tiết và khí hậu Việt Nam. Chính vì vậy, khi được trồng trên thổ nhưỡng nước ta, cây lại càng ít phải chăm sóc. Được nhiều bà con tìm kiếm và trồng với diện tích lớn.

Cũng giống như những loại chanh leo khác, giống chanh dây đài nông 1 là loại thân leo, lá màu xanh đậm, sống lâu năm. Quả chanh dây có hình tròn hoặc hơi thon dài có màu tím đậm. Ruột chanh dây màu vàng cam bắt mắt chứ không vàng ươm như những giống chanh dây khác. Hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng và vị chua nhẹ thanh mát. Thời gian cây phát triển nhanh nhất từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Quả chanh dây đài nông 1 cũng có kích thước tương tự các loại chanh dây trước đó trồng ở Việt Nam. Khối lượng đạt khoảng 10-12 quả/cân.

Giống chanh dây đài nông 1 có ưu điểm gì?

Để được ưa chuộng tại thị trường chắc hẳn chanh leo đài nông 1 phải có nhiều ưu điểm. Trong đó bà con dễ dàng cảm nhận được những điều dưới đây:

  • Dễ chăm sóc: các thao tác trồng và chăm sóc cây chanh dây đài nông 1 cũng tương tự như những loại chanh dây khác. Cơ bản gồm các bước như sau: Trước khi tiến hành trồng cây, bà con tiến hành bón lót cho hố cây. Các loại phân bón lót gồm có: vôi bột, lân nung chảy, phân chuồng tỉ lệ vừa phải. Sau khi cây đã bén rễ khoảng 10 ngày, tiếp tục bón phân NPK cho cây theo đúng liều lượng quy định. Chanh dây Đài Nông 1 cần được cung cấp đủ nước để phát triển. Thời gian của các lần tưới sẽ cách nhau từ 2 – 3 ngày. Lượng nước tưới cho mỗi gốc từ 30 – 40l/ lần.
  • Ít sâu bệnh hại: được nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam nên giống chanh dây này được nâng cao sức đề kháng cho phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng. Kết hợp với khả năng chống chọi sâu bệnh hại trước đó, loại cây này được bà con ưa chuộng.
  • Năng suất cao: trong điều kiện chăm sóc tốt, năng suất của chanh dây Đài Nông 1 có thể đạt được 100 tấn/ hecta. Quả chanh dây loại này có hình dáng tròn trịa, quả bóng bẩy, đẹp mắt. Không chỉ thích hợp để phân phối nội địa mà giống chanh này còn có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngoài ra những yếu tố về thành phần dinh dưỡng cũng giúp nâng cao giá trị của cây. Chỉ cần một trái chanh leo cũng giúp cơ thể được nạp đủ các vitamin cần thiết. Ứng dụng cao trong cuộc sống hàng ngày như: làm các đồ uống giải khát, nấu món ăn hoặc chế biến các loại bánh ngọt khác. Ngoài ra có thể làm quà tặng giống như một loại đặc sản.

Kỹ thuật chăm sóc giống chanh dây đài nông 1 như thế nào?

Cũng giống như những loại chanh leo khác, bà con thực hiện các bước chăm sóc cây tương tự. Trong đó quan trọng nhất vẫn là việc phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh hại đầy đủ cho cây. Kỹ thuật kích hoa chanh dây thụ phấn cũng quan trọng vì quyết định đến tỷ lệ đậu trái. Bà con nhất định cần thực hiện những việc sau:

  • Bón phân đúng cách, đúng liều lượng và đúng thời điểm
  • Tiến hành cắt tỉa cành tạo tán thường xuyên để loại bỏ những cây xấu, lá khô héo
  • Cung cấp đầy đủ lượng nước để cây sinh trưởng và phát triển tốt
  • Phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh hại kịp thời tránh sự lây lan dịch bệnh
  • Luôn luôn làm sạch cỏ, giữ đất tơi xốp. Ưu tiên thao tác bằng tay vì cây chanh dây là loại cây khá nhạy cảm.

Liên hệ

Trên đây là những kỹ thuật chăm sóc chanh dây cần thiết để bà con tham khảo và thực hiện. Chanh leo được xem là nông sản chính ở khu vực Tây Nguyên, dùng để xuất khẩu. Bà con có thể tham khảo thêm những dịch vụ phun thuốc từ iDrone để hỗ trợ quá trình trồng cây được thuận tiện. Các kênh liên hệ của chúng tôi như sau:

Hotline: 0362.11.33.55

Email: contact@idrone.vn

Website: https://idrone.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0362.11.33.55