Tiếp nối sự thành công trên thị trường thế giới của ST24. Giống lúa ST25 ra đời với sứ mệnh nâng tầm giá trị hạt gạo Việt. Là sự kết hợp tinh túy của các giống lúa chất lượng, mang hương thơm của dứa và cốm. Bài viết dưới đây, iDrone.vn xin giới thiệu đến quý độc giả những thông tin hữu ích về giống lúa ST25 này.
Lúa ST25 là gì?
Theo kỹ sư Hồ Quang Cua, giống lúa ST25 được nghiên cứu lai tạo từ năm 2008. ST là tên viết tắt của chữ Sóc Trăng. Năm 2016, gạo ST25 bắt đầu nổi tiếng và được tiêu thụ mạnh tại thị trường trong nước. Bước ra đấu trường quốc tế, gạo ST25 được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới”, khẳng định chất lượng thượng hạng của hạt gạo Việt Nam.
Lúa ST25 cho ra hạt gạo được bình chọn là gạo đạt chuẩn hạt dài, trắng trong, không bạc bụng, khi nấu cơm dẻo thơm. Khi để nguội cơm vẫn ngon, không bị cứng. Đặc biệt, loại gạo này có hàm lượng đạm cao. Sản phẩm phù hợp với người mắc bệnh đái tháo đường như cả người già và trẻ em. Đây cũng là loại đặc sản nổi tiếng ở Sóc Trăng, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.
Ưu điểm giống lúa ST25
Giống lúa ST25 được nghiên cứu lai tạo từ dòng lúa thơm ST và liên tục được cải tiến. Do vậy bên cạnh chất lượng gạo ngon và đạt năng suất cao. Khả năng chống chịu với hạn mặn và sâu bệnh rất tốt. Chính vì ưu điểm này nên giống lúa ST25 thích hợp trống ở những nơi hay gặp hạn mặn như vùng ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long.
Với đặc điểm hạt gạo trắng, thon dài, thơm, mềm cơm. Thời gian sinh trường và phát triển từ 95 – 100 ngày. Giống lúa ST25 có đặc tính chịu mặn, kháng đạo ôn cấp 2 và bệnh bạc lá, thân cứng chống đổ ngã, thích nghi rộng. Đặc biệt thích nghi với những địa phương canh tác luân canh lúa – tôm. Chính vì vậy mà quy trình canh tác giống lúa này khá thuận lợi và dễ dàng.
Theo đánh giá của những người trực tiếp tham gia sản xuất thì giống lúa ST25. Giống lúa này có khả năng thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương. Như thích hợp sản xuất trên đất tôm, đặc biệt là khả năng chịu mặn, chịu phèn rất tốt, dễ canh tác. Bên cạnh đó, giống lúa ST25 còn có ưu điểm vượt trội so với các giống lúa khác như OM2517, Om5451, BTE1 (F lai) và một số giống địa phương khác. Đó là hầu như không xuất hiện bệnh đạo ôn gây hại.
Chinh phục thị trường gạo quốc tế
Gạo ST25 được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2019” và giành giải Nhì tại cuộc thị “Gạo ngon nhất thế giới 2020”. Khẳng định vị thế chất lượng gạo Việt Nam không thua kém gì các nước khác. Thậm chí có nhiều ưu điểm hơn như năng suất cao hơn, chống chịu với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, canh tác được nhiều vụ trong năm…
Gạo ST25 đã “đóng dấu” được tên tuổi của mình trong lòng các nhà khoa học, nhà nhập khẩu và các đầu bếp nổi tiếng thế giới. Nhưng để trở thành một thương hiệu gạo Việt Nam mạnh trên thị trường thế giới vẫn còn không ít việc để làm. Không chỉ nghiên cứu lai tạo, nhân giống và quảng bá thương hiệu. Kỹ sư Hồ Quang Cua còn tiên phong trong việc đưa chế phẩm sinh học. Áp dụng vào quy trình sản xuất lúa thơm ST. Sản phẩm không chỉ ngon mà còn an toàn cho người tiêu dùng và thân thiện với môi trường.
Những lưu ý cho người nông dân khi trồng lúa ST25
Trước những biến đổi của khí hậu khiến việc canh tác nông nghiệp gặp phải nhiều thách thức. Ví như hạn mặn, sâu bệnh… Các chuyên gia đã không ngừng nghiên cứu và tìm kiếm những giải pháp khắc phục. Tìm trồng những giống lúa thích nghi tốt. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn nghiên cứu sản xuất ra những thiết bị hỗ trợ hiệu quả cho người nông dân trong quá trình canh tác.
Máy bay phun thuốc IDrone với sứ mệnh chăm sóc cây lúa, làm giảm tối đa tác hại của sâu bệnh. Đó cũng là đóng góp to lớn. Áp dụng công nghệ thông minh vào canh tác, giống lúa ST25 sẽ ngày càng khẳng định vị thế, công sức và nét đẹp của người nông dân trên thị trường lúa quốc tế. Điều này giúp thường hiệu lúa Việt đến những người con xa xứ.
Mong rằng, bài viết trên iDrone.vn đã giúp quý độc giả biết rõ hơn về giống lúa ST25 này.