Cách ngâm ủ giống lúa vụ hè thu chất lượng nhất cho nông dân

Cách ngâm ủ giống lúa vụ hè thu

Để hạt giống có sức khỏe ngay từ ngày đầu tăng cường khả năng chống chịu sau này là cực kỳ quan trọng. Cùng iDrone tìm hiểu cách ngâm ủ giống lúa vụ hè thu đảm bảo hạt giống đủ sức ngay từ ngày đầu nứt nanh và nảy mầm.

Chọn giống lúa vụ hè thu

Vụ Hè Thu gặp phải tình hình thời tiết không thuận lợi, diễn biến khí hậu thất thường. Do đó, bà con cần lựa chọn giống lúa có sức sống mạnh mẽ, chịu mặn tốt, năng suất cao.

Vùng ngọt gồm các giống: OM 5451, OM 5976, OM 7347, OM 3673, OM 4900, OM 6976. (Nhóm giống ngắn ngày dưới 90 ngày: OM 5451, OM 5976, OM 3673). Giống chủ lực gồm: OM 5451, OM 6976, OM 4900, RVT, giống lúa nhóm ST; các giống lúa triển vọng đề nghị bổ sung gồm: OM 9585, OM 9577, OM 380, LP5, LP8, ST 24.

Các giống lúa chống chịu phèn – mặn trung bình, khá. OM 6976, OM 4900, MTL 480, OM 5451, OM 6162, OM 7347, OM 9915, OM 9921, OM 9577 và các giống lúa thơm nhóm ST.

Xử lý hạt giống trước khi ngâm

Trước khi ngâm ủ cần phơi giống lại 2 – 3 giờ dưới nắng nhẹ để tăng sức hút nước và tăng độ nẩy mầm của hạt. Không phơi trực tiếp trên sân gạch hay sân xi măng.

Sau đó, cần loại bỏ những hạt lép, hạt lửng, hạt cỏ dại, tạp chất, nấm bệnh… bằng nước nóng 540C (3 sôi, 2 lạnh) hoặc nước muối 15%.

Xử lý phá ngủ, kích thích nẩy mầm

Các giống lúa liền vụ, hạt cần ngủ nghỉ lâu. Nếu không có biện pháp xử lý phá ngủ thì tỷ lệ nảy mầm sẽ thấp. Hạt giống trước khi xử lý phá ngủ cần loại bỏ hạt lép, hạt lửng, hạt cỏ dại, tạp chất. Loại bỏ bằng cách sử dụng nước nóng 540C. Sau đó, lấy 0,5 – 1 kg supe lân Lâm Thao pha với 10 – 15 lít nước, khuấy đều để lắng, gạn lấy nước trong rồi đổ thóc giống vào ngâm trong 10 – 12 giờ.

Cách ngâm ủ giống lúa vụ hè thu

Kỹ thuật ngâm:

      – Hạt giống sau khi được xử lý loại bỏ hạt lép, hạt lửng, hạt cỏ dại, tạp chất sẽ xử lý phá ngủ, kích thích nẩy mầm. Tiếp tục ngâm với nước sạch khoảng 24-36 giờ đối với giống lúa liền vụ. Hoặc 12 – 18 giờ đối với các giống lúa khác.

      – Trong quá trình ngâm cứ 4 – 5 tiếng thì thay nước, rửa chua 1 lần. Ngâm cho đến khi thấy hạt thóc hút no nước (hạt thóc trong, nhìn thấy phôi hạt). Tiếp đó đãi sạch, để ráo nước sau đó tiến hành ủ.

      Lưu ý: Một số giống lúa thuần chuyển vụ tính từ khi xử lý nảy mầm đến khi hạt giống no nước phải đạt từ 36 – 48 giờ. Cá biệt có giống phải ngâm đến 60 – 70 giờ.

Ủ thúc mầm, điều tiết rễ mầm và thân mầm:

      – Ủ thúc mầm: Lượng hạt giống được đãi sạch và chuyển sang các vật dụng bằng tre như thúng, rành, rá hoặc bằng bao rứa mỏng không tráng nilon. Nên đậy nhẹ bằng lá chuối tươi (nếu ủ bằng thúng, rành, rá), chỉ gập nhẹ đầu bao (nếu ủ bằng bao dứa).

      Thời gian ủ thúc mầm thường từ 24 – 30h (với hạt lúa thuần) và 12 – 16h (với hạt lúa lai). Kết quả hạt giống sẽ nứt nanh theo tỷ lệ quy định.

      – Điều tiết rễ mầm và thân mầm: Cần đổ hạt giống ra ngoài hạ nhiệt từ từ trước khi tiếp tục cho uống nước ở dưới ao hay bể to. Nên kết hợp thay phiên giữa ngâm uống nước và để trên cạn. Để chỗ râm mát với thời gian như nhau (12h với lúa thuần và 6h với lúa lai).

      Sau 30 – 36h (với lúa thuần) và 18 – 24h (với lúa lai) sẽ cho mẻ mống mạ có rễ mầm và thân mầm bằng 1/3 – 1/2 chiều dài hạt thóc.

 Chú ý: Trong quá trình ngâm ủ có thể dùng thuốc xử lý hạt giống như: Gaucho, Folicur, Cruiser, … để loại trừ bệnh lúa von và côn trùng chích hút gây hại ngay từ đầu vụ.

Máy bay nông nghiệp hỗ trợ bà con trồng giống lúa vụ hè thu

Máy bay nông nghiệp không người lái giúp bà con theo dõi các hoạt động nông nghiệp. Tích hợp đầy đủ các tính năng: phun thuốc (dạng nước và dạng hạt), bón phân, gieo sạ. Từ việc sử dụng nước, phân tích đất gieo trồng và theo dõi nhiệt độ cây trồng, máy bay đều có thể kiểm soát.

Bà con nông dân quan tâm đến dịch vụ sử dụng máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp có thể liên hệ với công ty iDrone Việt Nam.

Mọi thông tin liên hệ bà con tham khảo qua các kênh dưới đây:

Website: https://idrone.vn/

Hotline: 0362.11.33.55

Email: contact@idrone.vn

Facebook: https://www.facebook.com/idrone.vn/

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0362.11.33.55