Gạo là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của hầu hết gia đình Việt. Ngày nay, với sự đa dạng của các loại gạo, chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một loại gạo ngon và hợp khẩu vị. Hãy cùng iDrone.vn điểm qua những loại gạo ngon nhất hiện nay tại Việt Nam bạn nhé!
Gạo Séng Cù – loại gạo ngon của đồng bào miền núi
Gạo Séng Cù là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc: Mông, Thái, Dao đỏ, Nùng,… trên vùng đất Tây Bắc, gạo Séng Cù được trồng tại các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên,… Trong đó, gạo Séng Cù ở huyện Bát Xát, huyện Bảo Yên, huyện Bắc Hà, huyện Simacai, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai được đánh giá là ngon nhất. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao. Hạt gạo Séng Cù có hình dạng thon dài, màu trắng, độ bạc bụng nhỏ hơn 10%, dẻo và mùi thơm vừa phải.
Gạo Séng Cù Lào Cai có được chất lượng như vậy cũng là nhờ kinh nghiệm trồng trọt của người dân địa phương. Người dân biết nắm bắt khoa học kỹ thuật. Áp dụng tiến bộ để nâng cao năng suất và chất lượng gạo Séng Cù. Người dân biết chủ động trong việc chăm bón, phòng trừ sâu bệnh. Họ hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã giúp cho gạo Séng Cù nơi đây có mức độ an toàn cao. Đồng thời lựa chọn thời điểm thu hoạch phù hợp giúp cơm nhanh chín, mềm dẻo được người tiêu dùng ưa chuộng.
Loại gạo ngon ST25
Không chỉ là loại gạo ngon nhất Việt Nam, ST25 còn được công nhận là loại gạo ngon nhất thế giới. ST25 là giống lúa tiếp nối của giống ST24. Là sự hội tụ “tinh hoa” của các giống lúa thơm khác. Không những là giống lúa cao sản mà còn là giống lúa có khả năng “chống chịu” cực cao với vùng đất phèn mặn.
Hạt gạo ST25 có mùi thơm đặc trưng của lá dứa hòa quyện với mùi thơm của cốm non. Hương rất dễ ngửi thấy kể cả khi gạo còn sống. Hơn thế nữa cơm được nấu từ gạo ST25 rất khô ráo, độ dẻo, thơm nhất định và vị ngọt thanh, khi để nguội cũng khô bị khô cứng.
Gạo nếp cái hoa vàng
Gạo nếp cái hoa vàng là đặc sản của các tỉnh miền Bắc. Người tiêu dùng yêu thích bởi hạt gạo to, thơm dẻo, ăn lại ngon miệng. Loại gạo ngon này còn được biết đến với tên gọi là gạo nếp ả. Vì thơm ngon nên còn được dùng làm cốm, làm các loại bánh hoặc dùng ủ rượu. Rượu được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng rất đắt khách vì có vị ngọt hậu, thơm nhẹ. Cốm làng Vòng đã quá nổi tiếng cũng nhờ vào loại gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon này.
Gạo Nàng Xuân
Gạo nàng xuân mang một mùi thơm rất đặc biệt. Là sự kết hợp ăn ý giữa mùi cốm non xứ Bắc với mùi thơm lá dứa. Đây là loại gạo có hạt dài nhất trong tất cả các loại gạo. Ngoài ra hạt gạo cũng rất trong. Khi nấu lên, cơm thơm và dẻo, rất dễ ăn. Bên cạnh đó, gạo nàng xuân còn chứa lượng protein cao gấp 1,5 lần so với các loại gạo đặc sản thông thường.
Gạo lứt dẻo Điện Biên
Gạo lứt là một cái tên quen thuộc đối với những người ăn kiêng. Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, hạn chế mắc bệnh ung thư, tim mạch, xương khớp… Những loại gạo lứt thông thường rất khô và khó ăn. Tuy nhiên, gạo lứt dẻo Điện Biên gần đây được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ thành phần dinh dưỡng tốt, mà còn thơm, dẻo, dễ nấu.
Với những đánh giá cao của người tiêu dùng. Các loại gạo ngon nhất Việt Nam hiện nay đã dần có chỗ đứng trên thị trường gạo thế giới. Phía sau những thành công hiện tại, ngành công nghiệp lúa nước Việt Nam đã không ngừng đổi mới. Sản phẩm liên tục được củng cố, xây dựng quy trình sản xuất lúa một cách khoa học. Máy bay phun thuốc IDrone là một minh chứng cho những đổi mới đáng kể của ngành nông nghiệp lúa nước.
Sử dụng công nghệ tiên tiến để giảm nhân công, tiết kiệm chi phí, thông minh và hiệu quả. Máy bay iDrone hỗ trợ hết năng suất trong việc diệt trừ sâu bệnh hại. Những đổi mới bằng bộ điều khiển từ xa, giảm tác động tiêu cực từ thuốc BVTV đến sức khỏe con người. Chính nhờ những đổi mới đó mà lúa gạo Việt Nam qua bao năm tháng. Sản phẩm vẫn giữ được vị trí cao trong lòng thực khách.
Mong rằng, bài viết trên đã giúp quý độc giả biết thêm về các loại gạo ngon nhất hiện nay tại Việt Nam.